Vừng đen không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt nhờ giá trị dinh dưỡng cao, mà nó còn đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe, sắc đẹp cho chị em phụ nữ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin thú vị, bổ ích mà ít ai biết về hạt vừng đen.
Nội dung bài viết
Có 2 loại vừng là vừng đen và vừng trắng. Tuy nhiên, hạt vừng đen có vị đậm đà hơn và có khả năng chống oxy hóa cao hơn (theo một nghiên cứu năm 2016). Các chất dinh dưỡng có trong vừng đen cũng tác động lên sức khỏe và sắc đẹp theo nhiều cách khác nhau.
1. Đặc tính độc đáo của vừng đen
Vừng đen là tên gọi ở miền Bắc, miền Nam gọi là mè đen, tên khoa học là Sesamum indicum, trong Đông y là hắc chi ma, hồ ma nhân. Cây vừng mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, bao gồm châu Á, châu Phi và Nam Mỹ.
Người ta trồng chủ yếu để lấy hạt sử dụng. Hạt vừng đen được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng rất cao. Chỉ 2 thìa canh (14g) hạt vừng đen đã chứa:
- Năng lượng: 100kcal
- Chất béo: 9g (acid oleic và acid linoleic)
- Chất đạm: 3g
- Carbohydrate: 4g
- Chất xơ: 2g
- Canxi: 80mg
- Magie: 35mg
- Phốt pho: 132mg
- Sắt: 1.5mg
Các khoáng chất vi lượng trong vừng đen, đặc biệt là sắt, đồng và mangan rất quan trọng để điều chỉnh quá trình trao đổi chất, hoạt động của tế bào, hệ thống miễn dịch, cũng như sự lưu thông oxy khắp cơ thể và các hoạt động khác.
Chiếm tới 50% trong thành phần của vừng đen là dầu, đa số là các chất béo tốt cho cơ thể. Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị sử dụng dầu mè thay thế cho mỡ động vật để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hơn nữa, trong hạt mè đen còn chứa các hoạt chất không được tìm thấy trong các loại dầu thực vật khác là: sesamin, sesamolin và sesamol. Đây là các chất có khả năng chống oxy hóa mạnh nhờ tăng cường vitamin E và thu dọn các gốc tự do có hại cho tế bào.
2. Tại sao vừng đen là “thần dược” của phái đẹp?
Với những đặc tính độc đáo và giá trị dinh dưỡng vượt trội như vậy, hạt vừng đen được sử dụng rất nhiều trong việc chăm sóc sức khỏe và đặc biệt là làm đẹp ở phụ nữ. Cùng tìm hiểu rõ hơn về những tác dụng này của vừng đen.
Bảo vệ làn da
Vừng đen có tác dụng chống oxy hóa, đẩy lùi lão hóa mạnh mẽ thông qua việc giảm phân hủy và tăng tích lũy vitamin E dưới da. Đồng thời, giải quyết các gốc tự do – chất độc của tế bào. Sử dụng vừng thường xuyên sẽ giúp da căng mịn, làm mờ các vết nám, tàn nhang, ngăn ngừa lão hóa da sớm.
Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy: dầu mè có thể ngăn chặn tới 30% tia cực tím (UV) gây hại cho da. Vì vậy, có thể tìm thấy vừng đen xuất hiện trong bảng thành phần của nhiều loại mỹ phẩm như: kem dưỡng da, serum trị mụn, sữa rửa mặt, mặt nạ…
Cải thiện vóc dáng
Các lignans được tìm thấy trong vừng đen được biết đến với khả năng đốt cháy chất béo rất hiệu quả, hạn chế tích mỡ ở bụng, tập trung chủ yếu vào vùng ngực, mông để tạo nên 3 vòng quyến rũ ở phụ nữ.
Hơn nữa, thực phẩm giàu dinh dưỡng như vừng đen sẽ giúp no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn, tránh ăn quá nhiều, tăng cân không kiểm soát. Đó là lý do, nhiều phụ nữ sử dụng vừng đen trong chế độ ăn giảm cân của mình.
Ngăn ngừa tóc bạc sớm
Tóc bạc và nếp nhăn là 2 điều mà bất kì ai cũng không thích, huống hồ là phụ nữ. Vậy mà tình trạng tóc bạc xảy ra ở nhiều phụ nữ trẻ ngày nay, bởi rất nhiều nguyên nhân như: áp lực công việc, môi trường sống, hóa chất làm tóc…
Thật khó tin nhưng hạt vừng nhỏ bé lại giúp phụ nữ giải quyết được vấn đề này! Các chất dinh dưỡng trong vừng đen có khả năng nuôi dưỡng da đầu, kích thích mọc tóc, đồng thời thúc đẩy sản xuất melanin – sắc tố ảnh hưởng đến da và tạo nên màu đen cho tóc, giúp mái tóc trở nên đen bóng, mượt mà.
Bảo vệ tim mạch
Vừng đen sở hữu các chất béo lành mạnh giúp ngăn ngừa cholesterol xấu (LDL-c) và tăng cường cholesterol tốt (HDL-c) trong cơ thể. Ngoài ra, vừng đen còn chứa magie và canxi có tác dụng lưu thông mạch máu, kiểm soát huyết áp. Nhờ vậy, phụ nữ thường xuyên ăn hạt vừng có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh mạch vành, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Tăng cường xương khớp
Phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ bị loãng xương cao hơn so với nam giới vì phải trải qua quá trình mang thai, cho con bú, suy giảm nội tiết ở giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh. Do đó, các chất dinh dưỡng có trong vừng đen như: canxi, sắt, kẽm, đồng… đóng vai trò quan trọng đối với phụ nữ trong việc:
- Duy trì mật độ xương
- Phòng ngừa loãng xương, gãy xương
- Tổng hợp collagen, xây dựng nền tảng xương vững chắc, khỏe mạnh
Cân bằng hormone
Trước đây, hạt lanh được biết đến là nguồn lignans cao nhất, gấp 800 lần so với các loại thực vật khác (lignans là một Phytoestrogen do có công thức giống với Estrogen). Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện đại đã phát hiện ra trong vừng đen có nhiều lignans hơn thế.
Với hàm lượng cao Sesamin – là một lignans, vừng đen giúp bổ sung 1 lượng Estrogen tự nhiên cho cơ thể người phụ nữ, cải thiện các triệu chứng điển hình ở thời kỳ tiền – mãn kinh như: bốc hỏa, đổ mồ hôi, rụng tóc…
3. TPBVSK ReviveHer chứa chiết xuất Vừng đen
Tại Pháp, vừng đen được đánh giá rất cao và ứng dụng trong nhiều sản phẩm cho phụ nữ. Đặc biệt, có một “công thức mãn kinh” nổi tiếng tại Pháp là sự kết hợp của Vừng đen với Hoa bia cho hiệu quả vượt trội hơn so với các sản phẩm nội tiết trên thị trường, ngay cả phụ nữ bị u xơ, u nang cũng có thể dùng được.
Tại Việt Nam, ReviveHer là sản phẩm được nghiên cứu bởi Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, sở hữu 3 thành phần Vừng đen – Hoa bia – Mạn kinh tử hỗ trợ giảm các triệu chứng bốc hỏa, lo âu, nhức đầu, mất ngủ… ở phụ nữ có các biểu hiện rối loạn thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh.
Kết luận
Vừng đen không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, mà còn lại dược liệu quý dành cho phụ nữ trong việc duy trì nét đẹp, kéo dài thanh xuân và bảo vệ sức khỏe. Để đạt hiệu quả tốt nhất, chị em cần sử dụng hợp lý và đa dạng trong thực đơn hàng ngày. Đừng quên theo dõi các bài viết của Dược phẩm Vũ Đan để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!